Đơn vị đo áp suất là gì ? Bảng quy đổi giữa các đơn vị đo - P1

  08-10-2021

1. Đơn vị đo áp suất là gì ?

Trong cuộc sống kể cả dân dụng lẫn công nghiệp hẳn chúng ta sẽ biết đến rất nhiều đơn vị đo chẳng hạn: đo chiều dài, đo nhiệt độ, đo khối lượng, đo thể tích,… và để đo áp suất, đo áp lực người ta cũng cần có đơn vị đo.

Vậy đơn vị đo áp suất là gì?

Đơn vị đo áp suất là đơn vị dùng để xác định chỉ số áp lực, áp suất của các môi trường chất khí, chất lỏng từ đó xác định và giám sát được giá trị áp suất của môi chất sử dụng.

2. Nguồn gốc có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau

Hiện nay trên thế giới có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau và ở mỗi khu vực, vùng lãnh thổ lại sử dụng 1 đơn vị hoàn toàn khác nhau. Vậy nguyên nhân nào khiến xuất hiện nhiều đơn vị đo áp suất như vậy:

  • Ảnh hưởng của các cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật từ những nước tiên tiến, nước lớn nên họ tạo ra các đơn vị khác nhau để phục vụ việc nghiên cứu và phát triển.
  • Mỗi quốc lớn này lại dẫn đầu trong các cuộc nghiên cứu và phát triển công nghiệp vì thế sau này những thiết bị họ sản xuất ra sẽ sử dụng những đơn vị đo áp suất này của họ.

3. Các khu vực chi phối đơn vị đo áp suất quốc tế

Như chúng tôi đã trình bày ở trên những khu vực – vùng lãnh thổ có sự phát triển mạnh của nền khoa học – kỹ thuật sẽ chi phối mạnh đến các đơn vị đo áp suất. Vì thế chúng tôi thống kê 3 vùng lãnh thổ ảnh hưởng lớn nhất đến các đơn vị đo áp suất này gồm:

3.1 > Quốc gia Mý – USA

Có thể nói Mỹ là một trong những quốc gia tiên phong và luôn dẫn đầu trong nghành công nghiệp đo lường. Và không khó hiểu khi họ có riêng cho mình một số đơn vị đo. Hiện nay Mỹ thường sử dụng đơn vị đo là: Psi, Ksi…

3.2 > Khu vực châu Âu

Châu Âu cũng được biết đến là một trong những nền công nghiệp phát triển và công nghiệp đo lường cũng là một thế mạnh tại đây, đặc biệt là các quốc gia Anh – Pháp – Đức. Và tại đây người ta sử dụng các đơn vị đo áp suất là: bar, mbar…

3.3 > Khu vực châu Á

Mặc dù nền văn minh, nền công nghiệp của châu Á phát triển sau nhưng với sự dẫn đầu từ Nhật Bản, Hàn Quốc thì tại khu vực này cũng có cho mình những đơn vị đo áp suất riêng biệt để sử dụng đó chính là: Pa, Mpa, Kpa…

Công ty TNHH thiết bị HT Việt Nam

Mr Ngọc - 0916 521 138

Email: kd1@thietbiht.com

Tag: donghoapsuatdonghoapsuatwiseđồng hồ áp suất wiseđồng hồ áp suất wise p110đồng hồ áp suất wise P252đồng hồ áp suất màngđồng hồ áp suất tiếp điểm điệnđồng hồ áp suất thấpđồng hồ nhiệt độ wise doapsuatwise,…

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến